พอตดูดแล้วปวดหัว สัญญาณเตือนระดับนิโคตินจากร่างกาย

ดูดพอตแล้วปวดหัว

พอตเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสามารถเลิกบุหรี่มวนได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม มีงานวิจัยมากมายออกมาเปิดเผยว่ามันมีผลกระทบต่อสุขภาพน้อยกว่าการสูบบุหรี่มวน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีผลข้างเคียงเสียทีเดียว เพราะการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเปลี่ยนหัวหรือแบบใช้แล้วทิ้ง หากคุณเป็นมือใหม่ก็อาจได้รับผลกระทบเป็นอาการปวดหัวได้เหมือนกัน ผลข้างเคียงดังกล่าวเกิดมาจากปัจจัยอะไรบ้าง และจะมีวิธีการแก้ไขยังไง ไปดูกันเลย 

รวมสาเหตุที่ทำให้คุณดูดพอตแล้วปวดหัว ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ

การสูบพอตไฟฟ้า เป็นวิธีการที่จะช่วยให้คุณสามารถเลิกบุหรี่มวนได้โดยที่ไม่ต้องทรมานจนเกินไป เพราะมันไม่มีสารเคมีอันตรายต่อสุขภาพ แต่ยังคงมีนิโคตินที่ช่วยให้คุณรู้สึกดีได้เหมือนเดิม ดังนั้น ปัจจัยหลักที่ทำให้คุณดูดพอตแล้วปวดหัวจึงเกิดจากนิโคตินนั่นเอง โดยเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ปัจจัย ประกอบไปด้วย 

 1. ประเภทน้ำยาไม่เหมาะสม น้ำยาที่นิยมใช้กันในปัจจุบันมีหลายสูตรจากหลากหลายแบรนด์ ปริมาณนิโคตินในน้ำยาแต่ละตัวจึงแตกต่างกันออกไปด้วย หากคุณใช้น้ำยาผิดประเภท ไม่ตรงกับบุหรี่ไฟฟ้าที่คุณใช้ ต่อให้คุณจะพิจารณามาแล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าตัวไหนดี แต่สุดท้ายแล้วการใช้น้ำยาผิดประเภทก็จะทำให้คุณมีอาการปวดหัวและเวียนหัวตามมาอยู่ดี 
 2. ปริมาณนิโคตินไม่เหมาะสม ร่างกายมนุษย์แต่ละคนรับปริมาณนิโคตินได้ไม่เท่ากัน ดังนั้นต่อให้คุณจะใช้บุหรี่ไฟฟ้าจากแบรนด์ดังอย่าง Relx ที่สินค้ามีคุณภาพ แต่เลือกปริมาณนิโคตินมากเกินไปก็ทำให้คุณปวดหัวได้เหมือนกัน เราขอแนะนำให้เลือกปริมาณต่ำๆ ตั้งแต่ 10 ถึง 30 มิลลิกรัมมาลองก่อน ถ้าสูบแล้วไม่อิ่มค่อยเพิ่มปริมาณในภาย 
 3. ปริมาณนิโคตินไม่เหมาะกับค่าความต้านทานคอยล์ มักเกิดกับคนที่ใช้บุหรี่ไฟฟ้าตัวใหญ่ๆ ที่เราสามารถเลือกคอยล์ได้เอง หากเราเลือกใช้คอยล์ ปริมาณนิโคติน และประเภทน้ำยาไม่เหมาะสมหรือไม่เข้ากัน ก็จะส่งผลให้คุณได้รับปริมาณนิโคตินมากเกินไปเช่นกัน 
 4. น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเป็นสูตรเย็น คือน้ำยาที่ได้รับการออกแบบมาให้มีความเย็นเป็นพิเศษ ทำให้เวลาสูบเข้าไปจะทำให้รู้สึกปวดหัวจากอาการ Brain Freezing เหมือนเวลาดื่มน้ำเย็นจัดได้ 
 5. การสูบถี่มากเกินไป กรณีที่คุณใช้บุหรี่ไฟฟ้าตัวเล็กอย่าง Infy หรือ Next ที่มั่นใจว่าปริมาณนิโคตินไม่มากไปแน่นอน แต่หากสูบถี่มากเกินไปในเวลาสั้นๆ ร่างกายก็จะได้รับนิโคตินในปริมาณมากเกินไปและกลายเป็นผลข้างเคียงทำให้คุณปวดหัวได้เช่นกัน 

ทำความรู้จักกับนิโคติน ตัวการหลักที่ทำให้คุณปวดหัว

หลายคนสงสัยว่าพอตอันตรายไหม ซึ่งคำตอบคือตัวอุปกรณ์ไม่ได้อันตรายอะไร ในน้ำยาก็เป็นวัตถุดิบระดับ Food Grade ที่ปลอดภัย แต่ปัญหาคือสารนิโคตินที่ก่อให้เกิดอาการเสพติด หากรับมากเกินไปหรือมีการใช้งานที่ไม่ถูกต้องก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน

สารดังกล่าวมีสรรพคุณที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นให้รู้สึกอารมณ์ดี ช่วยลดอาการหงุดหงิดฉุนเฉียว ความซึมเศร้า ความอยากอาหาร ทำให้คุณมีสมาธิและสมองปลอดโปร่ง แต่ในขณะเดียวกันเองมันก็เป็นสารที่ก่อให้เกิดอาการเสพติดและถูกจัดว่าเป็นสารเคมีให้โทษเช่นกัน คุณจึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมด้วยวิธีการที่ถูกต้องจึงจะปลอดภัย 

วิธีการแก้ไขดูดพอตแล้วปวดหัว ต้องปรับอะไรบ้าง

สำหรับใครที่ดูดพอตแล้วปวดหัว อยากหาวิธีการแก้ไขและปรับตัวให้สามารถสูบได้อย่างอิสระ เรามีวิธีการแก้ไขมาแนะนำกัน ดังนี้

 • ลดปริมาณนิโคติน ให้เราสังเกตตัวเองว่าปริมาณนิโคตินเท่าไหร่จะทำให้รู้สึกปวดหัว จากนั้นก็ลดปริมาณลงมาให้อยู่ในระดับที่กำลังสบาย เมื่อร่างกายเริ่มเคยชินแล้วจะกลับมาใช้น้ำยาที่มีปริมาณนิโคตินสูงขึ้นก็ได้เช่นกัน 
 • เลือกชนิดน้ำยาให้เหมาะสมกับคอยล์ ที่ถูกต้องควรจับคู่ดังนี้
  • ค่าโอห์มต่ำ ใช้น้ำยาฟรีเบส กำลังไฟสูง 
  • ค่าโอห์มสูง ใช้น้ำยาซอลนิค กำลังไฟต่ำ 
 • เลือกประเภทน้ำยาให้เหมาะสม ให้เราพิจารณาบุหรี่ไฟฟ้าของเราว่าเป็นประเภทไหน ถ้าเป็นเปลี่ยนหัวก็ต้องใช้น้ำยาซอลนิค หากเป็นกล่องปรับหวัดก็อาจจะต้องเลือกใช้เป็นฟรีเบส และยังต้องปรับค่ากำลังไฟให้เหมาะสมด้วย
 • ลดความถี่ หากคุณแก้ปัญหาทั้งหมดแล้วแต่ยังคงปวดหัวอยู่ หมายความว่าปัญหาเกิดจากการที่คุณสูบถี่มากเกินไป เราจึงต้องควบคุมปริมาณการสูบของตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับปริมาณนิโคตินมากเกินไป 

สรุป พอตดูดแล้วปวดหัวสามารถแก้ได้ ง่ายนิดเดียว

พอตเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดการสูบบุหรี่มวนที่มีอันตรายมากมายได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังคงมาพร้อมกับผลข้างเคียงอย่างอาการดูดพอตแล้วปวดหัวเช่นกัน แต่หากเรารู้ถึงสาเหตุเรียบร้อยแล้ว เราก็จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ผลข้างเคียงที่คุณเคยเผชิญก็จะหมดไป สามารถสูบได้อย่างสบายใจมากกว่าที่เคย