บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ไหม

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ไหม

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ไหม เชื่อว่าคำถามนี้จะต้องผุดขึ้นมาเสมอ เวลาที่นักสูบต้องเดินทางไกลๆ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการ และขั้นตอนต่างๆ หากต้องนำไปด้วย เพื่อคลายข้อสงสัยให้กับสายควันทุกท่าน

บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไร

สำหรับคำถามที่ว่า บุหรี่ไฟฟ้า ขึ้นเครื่องบินได้ไหม ก็สามารถตอบง่ายๆ เลยว่า ได้แน่นอน ซึ่งมีการระบุว่าเป็นวัตถุที่สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องได้เลย โดยไม่ต้องแสดง หรือขออนุญาตเจ้าหน้าที่สนามบิน แต่ก็มีขั้นตอนการเตรียมตัวเล็กน้อยก่อนนำขึ้นเครื่องเช่นกัน

คือให้นำติดตัวขึ้นเครื่องไปด้วย ห้ามโหลดในกระเป๋าสัมภาระ เนื่องจากในตัวเครื่องมีแบตเตอรี่อยู่ และตามกฎการบิน ห้ามโหลดอุปกรณ์แบตเตอรี่ทุกชนิดใต้เครื่อง นอกจากนี้ยังห้ามชาร์จแบตเตอรี่ทั้งแบบติดตั้งในตัว และถ่านแยก บนเครื่องบินด้วย เพื่อความปลอดภัย

การเดินทางไฟลท์ต่างประเทศ สามารถนำบุหรี่ไฟฟ้าเอาขึ้นเครื่องได้ไหม

การนำบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องไม่ใช่เรื่องผิด แต่การนำเข้าประเทศก็ต้องดูที่กฎหมายประเทศนั้นๆ ด้วย บางประเทศสามารถนำเข้าได้เลย แต่บางที่ก็ห้ามเด็ดขาด โดยเราสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้

  1. ห้ามโดยเด็ดขาด ไม่ให้นำเข้า 100 % หากฝ่าฝืนจะมีความผิดทันที
  2. นำเข้าได้ แต่มีข้อจำกัด เช่น ปริมาณน้ำยาที่พกพา ความจุหัวพอต หรืออะตอม รวมไปถึงระดับนิโคติน ซึ่งตรงนี้ต้องศึกษาข้อมูลแต่ละประเทศให้ดีๆ
  3. อนุญาตแบบ 100 % สามารถนำเข้าได้เลย เพียงแค่แจ้งเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาจมีค่าธรรมเนียม หรือภาษีเล็กน้อยเป็นอันจบ

สิ่งสำคัญที่สุดคือการตรวจสอบกฎระเบียบต่างๆ ก่อนการเดินทาง จริงอยู่ว่าหลายๆ ประเทศไฟเขียวสำหรับเรื่องนี้ แต่หลายพื้นที่ก็ยังคงแบนอยู่นั่นเอง

สามารถนำน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ไหม

ในส่วนของ น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ให้ปฏิบัติตามกฎการนำของเหลวขึ้นเครื่องได้เลย เพียงแต่เราแนะนำว่าไม่ควรเติมน้ำยาเข้าไปในอะตอม หรือหัวพอต เนื่องจากในระหว่างเดินทางจะมีความเปลี่ยนแปลงของแรงดันอากาศ ทำให้เมื่อมาถึงพื้นดิน พอเปิดของออกมาดูน้ำยาอาจหกเลอะเทอะ หรือเวลานำมาสูบ น้ำยาอาจจะกระเด็นพุ่งเข้าปากได้

สูบบุหรี่ไฟฟ้าบนเครื่องบินได้หรือไม่

หลายคนอาจคิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เหม็น หรือรบกวนผู้อื่นมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะสูบบนเครื่อง นอกจากนี้ยังถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายด้วย หากฝ่าฝืนอาจได้รับโทษ สาเหตุที่ไม่อนุญาตให้สูบเนื่องมาจาก ควันบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้ปลอดภัย 100 % อาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรือมีผลโดยตรงกับผู้เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

นอกจากนี้ควันที่ระเหยมาจากไอน้ำ จะไปอุดตันในช่องระบายอากาศบนเครื่องบิน ซึ่งหากเกิดความเสียหาย มูลค่าในการซ่อมบำรุงจะสูงมาก ทางสายการบินทุกแห่ง จึงไม่มีการอนุญาตให้สูบไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ไฟฟ้า หรือบุหรี่มวนก็ตาม

ทำอย่างไรไม่ให้อยากสูบบนเครื่องบิน

อาการอยากสูบเป็นเรื่องปกติ ซึ่งการเดินทางบางครั้งกินเวลาหลายชั่วโมง เราจึงมีวิธีดีๆ มานำเสนอ

  • ก่อนการเดินทาง ให้สูบจนอิ่มก่อน จะทำให้ร่างกายมีนิโคตินสะสมเพียงพอ
  • พยายามห้ามใจ หรือไม่คิดถึงการสูบ แล้วหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ
  • หากรู้สึกอยากจริงๆ ให้พกลูกอม หรือหมากฝรั่งนิโคตินติดตัวเอาไว้ หรือบางสายการบินก็มีให้บริการ

บริเวณสนามบินดูดบุหรี่ไฟฟ้าที่ไหน

ทางสนามบินแทบจะทุกแห่งบนโลก จะมีพื้นที่สำหรับสูบบุหรี่จัดไว้ให้ คุณสามารถใช้พื้นที่ตรงนั้นได้เลย แต่ห้ามออกมาสูบนอกบริเวณที่จัดไว้ให้เด็ดขาด ทางที่ดี ควรสอบถามเจ้าหน้าที่ หรือศึกษาข้อมูลมาก่อนจะดีที่สุด

สรุป บุหรี่ไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้ไหม

มาถึงตรงนี้คุณก็คงทราบแล้วว่า บุหรี่ไฟฟ้า ขึ้นเครื่องบินได้ไหม คำตอบคือได้เลย เพียงแค่ทำตามกฎระบียบให้ถูกต้องเป็นพอ ทั้งตัวเครื่อง แบตเตอรี่ หรือน้ำยา นอกจากนี้ควรศึกษากฎหมายของแต่ละประเทศด้วยกรณีเดินทางไปเมืองนอก เพียงเท่านี้คุณก็สามารถนำอุปกรณ์ตัวโปรดไปกับคุณได้ทุกที่เลย